Learning Blog

SAT là gì? Tổng quan về kỳ thi SAT

Một trong những chứng chỉ quan trọng cần có khi ứng tuyển đại học tại Mỹ là SAT. Vậy bạn đã biết gì về kỳ thi này chưa, hãy cùng Stella tìm hiểu về SAT nhé.

1. SAT là gì?

College Board issues statement in response to rumors of SAT test leak from  Asia

SAT, viết tắt cho Scholastic Assessment Test, là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Bài thi này dành cho cả học sinh bản xứ và quốc tế khi muốn nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Hoa Kỳ. 

SAT được sở hữu và cho ra mắt bởi College Board, một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ. Bài kiểm tra nhằm mục đích đánh giá kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho sự thành công trong việc học tập ở đại học. SAT còn được dùng trong việc đánh giá khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của người dự thi. Đây vốn là những kỹ năng học sinh đã được học tại trung học và rất cần thiết ở các bậc học cao hơn.

2. Cấu trúc bài thi SAT

Bài thi SAT bao gồm 3 phần: Toán và  Đọc-Viết (bắt buộc) và Viết luận (tự chọn)

Phần 1: Toán

Phần Toán SAT bao quát các chủ đề toán học cơ bản đối học sinh Việt Nam. Chủ đề trong phần thi Toán bao gồm số học, đại số, thống kê, đọc biểu đồ, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, đồ thị, hình học phẳng và thêm phần lượng giác nhưng khả năng phần này cho ra trong đề SAT mới rất thấp. Phần Toán SAT gồm 2 phần:

???? Math – No calculator: phần thi 25 phút bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 5 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh không được dùng máy tính cho phần này

???? Math- Calculator: phần 55 phút bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 8 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh được dùng máy tính

Phần 2:

Đọc và Viết

Phần Đọc và phần Viết được kết hợp và được tổ chức thành 2 phần.

???? Phần Đọc: 65 phút, gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn: 1 bài thuộc các tác phẩm văn học, 2 bài thuộc khoa học tự nhiên, 2 bài thuộc khoa học xã hội và nhân văn.

???? Phần Viết: 35 phút, gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn

Phần 3:

Viết luận

Đây là phần thi không bắt buộc. Thời gian làm bài là 50 phút. Đề Viết luận của SAT thường là một bài trích từ trong các tác phẩm văn học hoặc các tiểu luận có trong các tập san và thí sinh được yêu cầu phân tích phương thức sử dụng ngôn ngữ của tác giả để thuyết phục người đọc.

3. Thang điểm 

Điểm tối đa của bài thi SAT là 1600. Phần Đọc -Viết chiếm 800 điểm và phần Toán chiếm 800 điểm. Thí sinh được nhận điểm cho câu trả lời đúng và không bị trừ điểm cho câu trả lời sai. 

Số câu đúng bạn đạt được gọi là raw score (điểm thô). Raw score sẽ được quy đổi sang thang điểm 1600. Để đảm bảo sự công bằng giữa các kỳ thi, mỗi bài thi SAT đều có một bảng quy đổi điểm riêng. 

How Is the SAT Scored? Scoring Charts

4. Đăng ký thi SAT

Bạn có thể đăng ký thi SAT trực tuyến tại trang web collegeboard.org. Đầu tiên bạn cần phải tạo cho mình một tài khoản, sau đó tiến hành các bước đăng ký như hướng dẫn. 

Các kỳ thi SAT thường được tổ chức vào tháng 3, tháng 5, tháng 10 hằng năm. Tùy theo tình hình cụ thể, các bạn có thể xem lịch thi SAT quốc tế chính xác tại đây. Một lưu ý quan trọng là mỗi đợt thi SAT đều có quy định hạn chót để đăng ký. Bạn cần chú ý mốc thời gian này để có thể đảm bảo đăng ký thi thành công. 

Lệ phí thi SAT:

  • Bài thi không bao gồm phần viết luận: $105
  • Bài thi bao gồm phần viết luận: $121

5. Chuẩn bị cho kỳ thi SAT

Để đạt được kết quả tốt nhất, các bạn học sinh cần xây dựng cho mình nền tảng tiếng Anh tốt và bắt đầu làm quen với SAT từ lớp 10. Các bạn có thể đăng ký thi SAT vào năm lớp 11 khi đã cảm thấy sẵn sàng và có thể thi nhiều lần để đạt được kết quả mong muốn. 

Các bạn hãy tận dụng nguồn tài liệu miễn phí trên trang web collegeboard.org để làm quen với cấu trúc đề thi và các dạng câu hỏi sẽ xuất hiện trong bài thi. Đồng thời, các bạn nên đọc nhiều sách để làm quen với các bài viết tiếng Anh. Tham khảo series “Chuẩn bị SAT từ sớm” của Stella để biết thêm những tips hay nhé.  

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc tham gia các lớp học luyện thi SAT tại Stella. Các thầy cô dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn sẵn sàng cho kỳ thi SAT theo lộ trình thích hợp nhất. Tham khảo các lộ trình SAT tại Stella và chọn cho mình lớp học phù hợp tại đây

Hãy bắt đầu ôn luyện SAT ngay để nắm bắt cơ hội du học Mỹ nhé.

Nguồn: wikipedia.org và collegeboard.org 

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *