Learning Blog

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC PHỎNG VẤN ỨNG TUYỂN ĐẠI HỌC MỸ

Phỏng vấn với các đại diện tuyển sinh từ các trường Đại học Mỹ là phần không bắt buộc trong quá trình ứng tuyển. Tuy nhiên, các bạn học sinh không nên bỏ qua cơ hội này bởi một cuộc phỏng vấn thành công có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho bộ hồ sơ của bạn. Dưới đây là một vài lý do mà bạn nên tham gia phỏng vấn:

1. Tham gia phỏng vấn là cách hiệu quả để chứng minh sự quan tâm và hứng thú của bạn đối với trường Đại học mà bạn chọn

Nếu một bạn học sinh nộp đơn vào 1 trong 50 trường Đại học bất kỳ mà không có một sự đầu tư nào, bạn học sinh này tất nhiên sẽ không quan tâm đến việc đi phỏng vấn. Vì vậy, khi bạn quyết định dành thời gian để gặp gỡ đại diện tuyển sinh của các trường, bạn đang chứng minh rằng bạn thành thật quan tâm và mong muốn được nhận vào trường. 

Theo Darryl Jones, giám đốc tuyển sinh của trường Gettysburg, khi một học sinh không muốn dành thời gian tham quan trường và sắp xếp tham gia phỏng vấn, học sinh đó đang thể hiện rằng mình không thực sự hứng thú với việc được nhận vào trường. Ông nói: “Khi chúng tôi khuyến khích ứng viên phỏng vấn, chúng tôi kỳ vọng các bạn sẽ tham gia và điều đó cho thấy các bạn thật sự nghiêm túc với việc nộp hồ sơ vào trường.” 

2. Phỏng vấn khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn

 Hàng năm, các trường Đại học Mỹ, nhất là những trường top, luôn nhận được một lượng hồ sơ ứng tuyển khổng lồ. Các nhà tuyển sinh sẽ phải xem xét rất nhiều bảng điểm với hàng loạt các con số. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia phỏng vấn, bạn sẽ làm cho bộ hồ sơ của mình trở nên sống động và nổi bật hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ bộc lộ được tính cách, sự nhiệt huyết cũng như đam mê của bản thân rõ nét hơn. Buổi phỏng vấn có thể giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển sinh, thể hiện được những khía cạnh tính cách mà những thông tin trong hồ sơ chưa thể truyền tải đầy đủ được. Ví dụ, khi phỏng vấn, bạn có thể kể những mẩu chuyện về bạn mà bạn chưa kể trong hồ sơ, trình bày nhiều hơn quan điểm của mình về một vấn đề nào đó dưới góc nhìn của một người đến từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nói về những quyển sách hay và hiếm mà bạn đã đọc, những người thú vị mà bạn may mắn được làm việc cùng, hay những dự án mà bạn ấp ủ thực hiện cho thành phố bạn đang sống. Những mẩu chuyện nhỏ mà bạn chưa có cơ hội đề cập trong hồ sơ có thể tạo ra những ảnh hướng lớn, giúp củng cố hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển sinh. 

3. Phỏng vấn giúp bạn biết nhiều hơn về trường Đại học

Du học thành công không phải là khi bạn vào được trường Đại học tốt nhất, mà là khi bạn chọn được trường phù hợp với mình nhất. Ngôi trường phù hợp sẽ là nơi giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân, thúc đẩy bạn cố gắng và mở ra những cơ hội tốt cho tương lai. Vòng phỏng vấn là cơ hội tốt để bạn hiểu hơn về ngôi trường mình đã chọn. Bạn có thể biết được trường có phù hợp với tính cách, sở thích hay những mục tiêu của mình không. Đại diện tuyển sinh sẽ luôn dành thời gian để trả lời những câu hỏi của bạn, vì vậy đừng bỏ qua cơ hội để tìm hiểu thêm về trường nhé.

Nhìn chung, dù được dán mác là “không bắt buộc”, buổi phỏng vấn với các đại diện tuyển sinh vẫn đóng một vai trò đáng kể trong bộ hồ sơ của bạn. Chính vì vậy, nếu có cơ hội được phỏng vấn, bạn hãy nắm bắt ngay. Quan trọng hơn hết, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt về kiến thức và tâm lý để thể hiện bản thân một cách tốt nhất trong buổi phỏng vấn này nhé.

Back to list