Learning Blog

CHUẨN BỊ SAT TỪ SỚM (phần 3)

A. Đọc bài báo khoa học

Đầu tiên trong phần 3 này sẽ giới thiệu với các bạn các bài báo khoa học. Hầu hết các bài báo khoa học đều lấy từ báo khoa học trình bày tóm tắt một công trình nghiên cứu. Mở đầu bài báo thường là một quan sát về một hiện tượng tự nhiên, sau đó giới thiệu nhà nghiên cứu và phương pháp của họ. Tiếp theo là kết quả nghiên cứu và bình luận của các nhà khoa học khác nhau xoay quanh kết quả đó.

Để tập đọc bài báo về khoa học, các bạn có thể theo dõi một trang rất hay mà SAT đã vài lần sử dụng: WWW.SCIENCEMAG.ORG

Tạm thời quên SAT, các bạn hãy cùng tò mò tìm hiểu về thế giới tự nhiên, đặc biệt là thế giới động vật và thực vật thông qua một số bài báo khoa học lấy từ đề SAT thật 2 năm qua.

B. Đọc bài đọc thiên hướng xã hội

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bài báo mang thiên hướng xã hội. Các bài đọc này thường lấy từ những quyển sách hoặc bài báo phân tích tâm lý học, kinh tế học… Đây là những môn học các bạn chưa được học ở nhà trường nên nhìn chung các bạn sẽ gặp khó khăn. 

Tuy nhiên, nếu tạm bỏ qua việc chuẩn bị cho SAT thì các bạn cũng sẽ thấy những bài đọc này hết sức thú vị vì chúng cung cấp cho các bạn những thông tin về hành vi của con người. Chúng ta cũng hiểu được thêm về chính chúng ta.  Ví dụ: có bài đọc SAT nói về việc chúng ta thường không đánh giá đúng cảm nhận của một người cụ thể về mình, dù chúng ta có thể đúng khi đánh giá cảm nhận chung của một nhóm người. Các bài đọc cũng giải đáp những câu hỏi thú vị khác như: vì sao bạn thường tặng quà không đúng ý người được tặng? Trường hợp nào bạn thường kém hiệu quả hơn khi có người quan sát?  

Một quyển sách bạn có thể đọc để nâng cao vốn hiểu biết của mình về các vấn đề có thiên hướng xã hội: The art of thinking clearly (Rolf Dobelli). Quyển sách nói về những sai lầm trong nhận thức của con người, một chủ đề mà SAT rất hay khai thác.

Các bài đọc này cũng thường cũng dựa trên một số nghiên cứu khoa học, nên cấu trúc bài đọc cũng tương tự như các bài báo khoa học. Các bạn hãy ôn lại cấu trúc ở phần 3 nhé.

Cùng tìm hiểu một số bài đọc thiên hướng xã hội từ đề thi thật SAT:

C. Các lỗi ngữ pháp thường gặp

Phần Writing & Language thường được ít xem trọng, nhưng các bạn phải lưu ý rằng phần này chiếm 400 điểm trên tổng 800 điểm của phần Reading & Writing. Thường thì các bạn không bị áp lực thời gian cho phần này, nhưng dễ bị mắc lỗi nếu không cẩn thận trong việc nhận diện các lỗi ngữ pháp.

Ngay từ lúc bắt đầu học viết Tiếng Anh, các bạn cũng nên bắt đầu tránh những lỗi ngữ pháp sau đây. Các bạn nên nhớ là việc làm quen với những lỗi này ảnh hưởng đến chất lượng bài viết của bạn, chứ không chỉ phục vụ việc làm tốt bài thi SAT.

1. Run-on Sentence: S+V, S+V là một cấu trúc không đúng.

WRONG: The baby hates milk, she drinks water instead.

CORRECT: The baby hates milk, so she drinks water instead.

2. Subject-Verb Agreement: Chủ ngữ là số ít hay số nhiều?

WRONG: His talent in chess and soccer prove his mental and physical strength.

CORRECT: His talent in chess and soccer proves his mental and physical strength.

3. Parallelism: Khi liệt kê phải dùng cùng từ loại.

WRONG: Smart consumers often consider how much an item costs, how good it looks, and its durability.

CORRECT: Smart consumers often consider how much an item costs, how good it looks and how durable it is.

4. Misplaced Modifier: Bổ ngữ cho sai đối tượng.

WRONG: Hurrying to the class, the bell rang.

CORRECT: Hurrying to the class, I heard the bell ring.

5. Ambiguity: Đại từ không rõ chỉ thứ gì.

WRONG: His car hit a truck, but it wasn’t even dented.

CORRECT: His car hit a truck, but the car wasn’t even dented.

Back to list