Learning Blog

3 LÝ DO BẠN NÊN CHUẨN BỊ DU HỌC TỪ SỚM

Ngày nay, những câu chuyện về các học sinh chinh phục học bổng khủng từ các trường đại học Mỹ phủ khắp các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng phía sau những thành quả ấy là một quá trình chuẩn bị dài hơi và đòi hỏi nhiều tâm huyết. Nếu bạn có ý định du học Mỹ, đừng chần chừ mà hãy chuẩn bị thật sớm. Hãy cùng Stella tìm hiểu lý do vì sao bạn nên có một lộ trình chuẩn bị từ sớm nhé. 

1. BẠN CẦN CÓ THỜI GIAN ĐỂ CHỌN TRƯỜNG PHÙ HỢP.

Từ năm 1990, tỷ lệ học sinh ứng tuyển từ 7 trường Đại học Mỹ trở lên tăng từ 9 – 22%. Có những học sinh thậm chí còn đăng ký từ 20, 30 đến 50 trường trong một mùa ứng tuyển.

Cần nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều lựa chọn.

Nhiều người cho rằng nộp nhiều trường sẽ tăng cơ hội trúng tuyển cao hơn nhưng thực chất, việc này chỉ cho thấy rằng bạn chuẩn bị chưa kỹ càng. Thông thường, bạn nên cân bằng giữa các lựa chọn cho những trường ở các cấp độ như sau:

  • 3-4 trường mơ ước: cao hơn sức của bạn
  • 3-4 trường vừa tầm: vẫn cao hơn sức của bạn một chút nhưng thực tế hơn
  • 3-4 trường có khả năng đỗ cao: thực tế, vừa với sức của bạn
  • 3-4 trường an toàn, khả năng đỗ rất cao: dưới sức mình một chút, tự tin đỗ.

Tổng số trường nhiều nhất để lựa chọn ứng tuyển chỉ nên dừng lại ở con số 20.

Và đặc biệt, học sinh cần dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ lưỡng và nghiêm túc. Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua internet, website trường, báo đài, sách vở, sinh viên trong trường, bạn bè, người thân, những nguồn thông tin tin cậy từ các chuyên gia, hoặc thậm chí là tới tận nơi để thăm trường và hỏi người đại diện để tìm ra ngôi trường thực sự phù hợp với bản thân.

2. CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA, CÁC KỲ THI CHUẨN HÓA,… KHÔNG THỂ CÓ ĐƯỢC TRONG “MỘT SỚM MỘT CHIỀU”

Quá trình ứng tuyển Đại học vô cùng cạnh tranh, vì thế, bạn sẽ phải chứng minh cho các nhà tuyển sinh thấy rằng mình thực sự là một học sinh xuất sắc và phù hợp với trường, thông qua các loại điểm số, các hoạt động ngoại khoá,…

Chuẩn bị từng bước cho một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Về điểm trung bình, các nhà tuyển sinh sẽ chú ý tới những hồ sơ có điểm trung bình môn các năm học luôn đồng đều và ở mức cao nhất. Tuy nhiên, nếu điểm của bạn không phải năm nào cũng đồng đều thì những hồ sơ có điểm trung bình tăng dần (những năm sau cao hơn năm trước) sẽ được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, các trường cũng sẽ đánh giá cao những bạn lựa chọn chương trình với độ khó tăng dần mỗi năm, điều đó sẽ phần nào thể hiện rằng bạn có khả năng thích ứng với môi trường học tập ở Đại học.

Các kỳ thi chuẩn hóa cũng cần có kế hoạch và sự chuẩn bị lâu dài. Rất hiếm có những trường hợp học sinh đạt điểm ACT hoặc SAT như mong đợi ngay từ lần thi đầu tiên. Vì vậy, việc chuẩn bị ôn tập, thực hành và thi thử là rất quan trọng, và càng sớm càng tốt. Đừng đợi đến học kì một năm lớp 12 mới bắt đầu thi, khi ấy bạn sẽ không đủ thời gian để ôn tập và cải thiện điểm số nếu điểm không đạt mục tiêu.

Các trường đại học có tỷ lệ cạnh tranh cao cũng thường áp dụng phương thức xét tuyển hồ sơ một cách toàn diện (holistic admission). Để có thể lựa chọn được những thí sinh thực sự khác biệt và nổi trội, ban tuyển sinh sẽ không chỉ nhìn vào các loại điểm số mà sẽ đánh giá qua rất nhiều yếu tố như khả năng học thuật, hoạt động ngoại khóa, tính cách, kỹ năng mềm, sự đóng góp cho cộng đồng,… Do vậy, các học sinh sẽ cần thể hiện được đam mê, tính kiên định, sự chính trực, khả năng lãnh đạo,.. trong hồ sơ ứng tuyển. 

Các hoạt động chỉ tham gia một lần sẽ không gây ấn tượng bởi nó không thể hiện được tính cách hay kỹ năng gì rõ rệt của học sinh. Các bạn nên tập trung tham gia sâu vào một vài hoạt động đáp ứng sở thích và thể hiện được bản thân. Và để có thể tham gia sâu vào các hoạt động như vậy, bạn cần có thời gian.

3. BẠN SẼ BỚT CĂNG THẲNG HƠN VÀO NĂM CUỐI CẤP

Việc nhồi nhét ôn tập cho bài kiểm tra vào đêm trước hôm thi hoàn toàn không phải là một cách hay. Đừng bao giờ chờ đến phút cuối cùng mới bắt đầu “vắt chân lên cổ” chạy, cho dù đó chỉ là một bài thi nhỏ. Còn với quá trình ứng tuyển Đại học, điều này càng không nên xảy ra bởi nó có thể gây ra rất nhiều căng thẳng, lo lắng cũng như sẽ có rất nhiều lỗi phát sinh.

Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ bớt căng thẳng hơn

Bằng cách bắt đầu tìm hiểu và bắt tay chuẩn bị tất cả các hoạt động cho quá trình chuẩn bị ứng tuyển Đại học ngay từ sớm, các bạn sẽ không cảm thấy áp lực với quá nhiều thứ phải làm khi bước sang năm cuối cấp. Khi ấy, điều duy nhất bạn còn phải làm là viết luận và chính thức nộp hồ sơ, không cần phải lo lắng về các yếu tố, hoạt động khác.

Để có được bộ hồ sơ du học Mỹ “chất lượng”, bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc và dành nhiều thời gian để chuẩn bị. Vì vậy, đừng chần chừ nữa mà hãy quyết tâm và bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình. Stella và các thầy cô luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục ước mơ. 

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *