Learning Blog

???????????????????????????????????????? ???????????????? ???????? ???????????????????? ???????????????????????? ???????????? ????????????????????????????????

Là một trong những ngôi trường đại học TOP ĐẦU, đại học #Harvard luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh đang theo đuổi con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ.

>>> Học viên StellaCollege giành học bổng Harvard: https://bit.ly/3CtZr8s

Tiếp nối series “????????????̛̃???????? ????????̛???? ????́ ???????????????? ????????????̣???????? ???????????? ????????????̂́???? ????????̀???? ????????????̣̂????” để apply trường đại học Mỹ, hôm nay chúng ta điểm qua bài viết của Dan Milaschewski – Cựu sinh viên chia sẻ về những lời khuyên khi viết bài luận cho Harvard.

BÀI VIẾT CỦA BẠN LÀ DUY NHẤT

Bài luận cá nhân là nơi duy nhất trong toàn bộ hồ sơ của bạn mà các nhân viên tuyển sinh có thể nghe được tiếng nói của chính bạn. Mặc dù rất nhiều ứng dụng có nội dung học thuật hoặc hoạt động ngoại khóa tương tự, nhưng không ứng dụng nào có bạn trong đó. Vì vậy, hãy làm cho bản thân trở nên TỎA SÁNG qua bài luận của mình.

Điều đó không có nghĩa là bài luận của bạn phải nói về cách bạn sẽ chấm dứt nạn đói trên thế giới (Nếu bạn có thể, điều đó thật tuyệt!). Nếu ai đó đang giữ một chồng bài luận đại học không tên và bỏ chúng ở trường hoặc ở nhà bạn, thì mỗi người bạn, giáo viên và thành viên gia đình của bạn sẽ có thể chọn bài luận của bạn. Bài luận cá nhân cũng không phải là bài báo tiếng Anh của Bà Smith trên Hamlet. Hãy viết bài luận cá nhân bằng giọng văn hàng ngày của chính bản thân bạn.

CHỌN MỘT CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN BẢN THÂN BẠN

Điều đó không có nghĩa viết một cái gì đó thực sự buồn hoặc cảm xúc và cũng không có nghĩa là phải nói về điều gì đó ấn tượng về bản thân bạn. Phần lớn, các nhân viên tuyển sinh có thể thu thập thông tin “ấn tượng” từ sơ yếu lý lịch và học lực của bạn, vì vậy không nên cố gắng “gây ấn tượng” về học lực của bạn ở bài luận này. Thêm một điều nữa, bài luận không nên mang tính mô tả trong chủ đề. 

Bạn có thể viết về mẹ của mình, bạn có thể viết về khoảng thời gian bạn trải nghiệm cùng bạn bè của mình, bạn có thể viết về bất cứ điều gì. Hãy suy nghĩ thật nhiều ý tưởng! Nhưng hãy cố gắng viết về điều gì đó thực sự làm nổi bật tính cách xuất sắc của bạn. Và hãy viết về điều gì đó mà bạn sẽ KHÔNG cảm thấy nhàm chán bởi vì bài luận này là đứa con của bạn.

???? Trường đại học họ chỉ cần biết một điều: WHO ARE YOU?
Bạn phải chứng minh cho họ bạn là ai, vì sao bạn xứng đáng để họ bỏ tiền ra cấp học bổng cho bạn. Không chỉ thông qua điểm số SAT, TOEFL, … những bài Main, Sup Essays hay hoạt động ngoại khóa cũng góp phần xây dựng hình ảnh giúp bạn “stand out” đối với các thí sinh khác. Mình không thuộc nhóm “top scores” trong các kì thi chuẩn hóa nên mình đầu tư vào hoạt động. Cũng nhờ đó, mình có nhiều ý tưởng hơn cho bài Main, biểu đạt chân thực hơn những trải nghiệm thực tế, và chứng minh được cho ban tuyển sinh mình đã trưởng thành như thế nào qua những biến cố ấy.

BẮT ĐẦU VIẾT

Không có gì tệ hơn việc nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trang giấy trắng. Việc truy cập Facebook hoặc ngủ gật thì chắc chắn bạn sẽ không đạt được thành tựu nào. Chỉ cần bắt đầu viết. Khi bạn viết một vài từ xuống giấy, bạn sẽ có thêm ý tưởng và bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Ngay cả khi những gì bạn bắt đầu viết chưa được tốt, thì ít nhất bài luận cũng sẽ bắt đầu thành hình.

>>> Lời khuyên dành cho bạn khi viết luận xin học bổng: https://bit.ly/3Devauv

VIẾT CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

Ngay cả khi nó không thực sự có ý nghĩa, chỉ cần viết những ý tưởng đó xuống. Và sau đó, khi bạn đã viết tất cả những gì bạn có thể viết ra về chủ đề của mình, đã đến lúc bạn rút ngắn cuốn tiểu thuyết đó thành 650 từ. Đối với mỗi câu trong bài luận của bạn, có lẽ sẽ có bốn câu là không. Điều đó hoàn toàn ổn! Bạn chỉ cần phải cắt bớt chúng. Đó hẳn là bài luận của bạn. Nhưng bạn vẫn chưa hoàn thành đâu nhé!

VIẾT LẠI, VIẾT LẠI, VIẾT LẠI

Gatsby vĩ đại không được xuất bản bằng một bản nháp. Và tôi cũng không chắc là Tuyên Ngôn Độc Lập cũng vậy. Nếu bạn định viết một kiệt tác, bạn phải sửa lại và viết lại. Đọc to bài luận của bạn. Nghe có vẻ lạ phải không?. Sau đó, viết lại nó một lần nữa để kể câu chuyện của bạn theo cách tốt nhất có thể.

Hãy tiếp tục viết lại cho đến khi bạn tự hào về nó.

CHIA SẺ BÀI LUẬN VỚI NHIỀU NGƯỜI.

Hãy để mẹ bạn, giáo viên của bạn hoặc có thể đưa cho bất kỳ ai xem bài luận của bạn. Mọi người sẽ thích đọc bài luận của bạn.

Thật khó xử khi người khác đọc bài luận của mình, bạn cần phải có những cặp mắt và quan điểm khác nhau về bài luận của mình. Nếu họ đưa ra những lời chỉ trích mà bạn nghĩ là đúng thì thật tuyệt! Nếu họ đưa ra lời khuyên mà bạn không đồng ý, bạn không cần phải làm theo lời khuyên đó! Đưa bài luận của bạn cho nhiều người chắc chắn sẽ làm cho luận trở nên mạnh mẽ hơn, chỉ cần vượt qua sự lúng túng ban đầu. Tiếp tục viết lại và sửa đổi cho đến khi bạn cảm thấy tự hào về bài luận của mình.

BẠN CÓ TỰ HÀO VỀ BÀI LUẬN CỦA MÌNH KHÔNG?

Nếu không, hãy tiếp tục viết lại. Hoặc bắt đầu lại từ đầu nếu bạn cho rằng điều đó là tốt nhất. Hoặc viết về một chủ đề khác. Đôi khi bài luận của bạn có thể giống như những chiếc bánh quy nấu quá chín, bạn có thể cố gắng làm cho chúng ngon hơn bằng cách thêm lớp phủ hoặc rắc hoặc thứ gì đó nhưng tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu lại từ đầu. Và điều đó hoàn toàn ổn! Đừng mắc kẹt trong sự tiêu cực và cũng đừng lo lắng.

Nếu bạn tự hào về nó, tốt lắm. Bạn đã viết bài luận đại học của mình và chắc chắn rằng nó thật tuyệt vời.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham gia ngay khóa học LỚP VIẾT LUẬN DU HỌC MỸ COLLEGE ESSAY của Stella: https://bit.ly/3kor0d3

????Nguồn: https://college.harvard.edu/life-harvard/student-stories/my-very-unofficial-tips-writing-your-college-essay

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC MỸ STELLA EDUCATION

????Website: https://stella.edu.vn/

☎️Hotline: 0909 344 850 – 0909 330 481

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *