Tin tức - Sự kiện

Du học Mỹ 2023 – Nhóm ngành dễ tìm việc làm sau khi ra trường

Mỗi năm tại Mỹ có đến hàng nghìn học sinh nộp hồ sơ vào các trường Đại học, Cao đẳng. Do đó, việc chọn ngành học, ở trường nào, cơ hội việc làm sau khi ra trường là điều khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Đa số câu hỏi được đặt ra khi du học “Học ngành nào dễ có việc làm sau khi ra trường?” Mời cha mẹ cùng theo dõi Stella Education giải mã chủ đề hấp dẫn.

Chính sách của Mỹ dành cho sinh viên quốc tế

Để tìm hiểu sâu về vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ về chính sách dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân đại học. Thường thì sinh viên quốc tế sẽ sử dụng OPT (Optional Practical Training) để ở lại Mỹ làm việc cho năm đầu tiên (những bạn học khối STEM sẽ được hưởng OPT 3 năm). 

Trong quá trình làm việc, công ty sẽ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế nộp visa H1B, một loại visa hợp pháp để người nước ngoài ở lại Mỹ làm việc trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, không phải ngành nghề hoặc công ty nào cũng bảo lãnh visa H1B cho sinh viên quốc tế. Vì thế, chúng ta có thể dựa vào bảng thống kê H1B hằng năm để đánh giá xem ngành nào sẽ dễ kiếm việc làm tại Mỹ. 

Theo bảng báo cáo năm 2023, thì ngành được cấp số lượng H1B nhiều nhất chính là ngành liên quan đến hệ thống, thiết kế và dịch vụ máy tính. Điều này có nghĩa là bằng Đại Học liên quan như Computer Science hoặc Engineering sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội xin việc làm và được bảo lãnh visa nhất. Ngành này hiện tại đang được số lượng H1B visa gấp 10-20 lần số lượng visa so với các ngành khác ở Mỹ. Các ngành dễ xin việc tiếp theo liên quan đến dịch vụ tư vấn quản lý, khoa học hoặc kỹ thuật. 

Có thể thấy, nhóm ngành STEM luôn là ngành học “hot” rất nhiều năm, thu hút số lượng học sinh hằng năm nộp hồ sơ từ nhiều quốc gia. Từ bảng báo cáo chúng ta cũng có thể nhận thấy rằng, nhóm ngành STEM ở Mỹ được xem là nhóm có những ngành dễ xin việc làm với mức lương cao. Các kỹ sư viết phần mềm có thể nhận mức lương trung bình lên đến $140.000.

Cũng theo bảng báo cáo năm 2023 dành cho nghề nghiệp, trong top 10 việc làm người nước ngoài được cấp nhiều visa H1B nhất, 7 công việc đầu tiên đều có liên quan đến máy tính. Công việc có lẽ dễ xin nhất đối với sinh viên quốc tế chính là ngành viết ứng dụng cho các công ty công nghệ, hay còn gọi là kỹ sư phát triển phần mềm. Những bạn có đam mê về mảng kinh doanh thì cũng nên học áp dụng công nghệ để có thể thử sức với nghề liên quan đến số liệu như Business Intelligence (đứng vị trí số 9). 

Có thể thấy, nhóm ngành STEAM, hay Business đều sẽ có khá nhiều cơ hội tìm việc sau ra trường, tuy nhiên, không vì vậy mà những ngành khác không có cơ hội tìm việc làm. Việc làm còn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố sở thích, mong muốn của cá nhân và cả những yếu tố bên ngoài khác. Và quan trọng hơn hết, các bạn vẫn phải nỗ lực trong khoảng thời gian học tập tại trường đại học.

Lộ trình săn học bổng sớm tại Stella cho nhóm ngành dễ xin việc làm

Mục tiêu du học Mỹ sẽ là chặng đường dài, để bạn có thể cạnh tranh giữa hàng nghìn hồ sơ khác thì việc lập kế hoạch sớm sẽ chiếm ưu thế cạnh trạnh vào những ngành “hot”. Bên cạnh người bạn đồng hành thân thiết là cha mẹ, chuyên gia tư vấn du học sẽ giúp con định hướng cụ thể những yếu tố cần chuẩn bị cho hành trình dài sắp tới, từ lập kế hoạch, đến bước thực hiện chiến thuật dưới sự tư vấn của chuyên gia. 

Đọc thêm: Thế mạnh khi chuẩn bị hồ sơ du học sớm

Mỗi học viên khi tham gia chương trình tư vấn du học tại Stella đều sẽ có lộ trình cá nhân hoá, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng bạn, và hơn 90% học viên của Stella đều sẽ có học bổng tại các trường của Mỹ. Bên cạnh đó, chuyên gia sẽ theo sát học viên trong quá trình luyện thi chuẩn hoá, kế hoạch tham gia hoạt động ngoại khoá, cho đến viết luận cá nhân, chọn ngành, chọn trường, phỏng vấn cùng ban tuyển sinh của trường,.. 

Với học viên tham gia từ sớm (các bạn học lớp 10 hoặc sắp vào lớp 11) sẽ có cơ hội được trau dồi thêm những lớp kỹ năng, tham gia thêm các hoạt động thiện nguyện, hoạt động cộng đồng cùng Stella. Ngoài ra, học viên sẽ có thời gian tốt hơn chuẩn bị điểm số cho các kỳ thi chuẩn hoá, bổ sung cho hồ sơ săn học bổng chất lượng hơn. Hành trình săn học bổng Mỹ sẽ không quá khó khăn khi con có chuyên gia tư vấn – người bạn đồng hành cùng con để đạt kết quả tốt nhất. 

  • Kết nối với Stella đặt hẹn tư vấn cùng chuyên gia: tại đây
Back to list

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *