LỊCH TRÌNH TỪNG THÁNG CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC

Tháng Sáu 22, 2017

CHUẨN BỊ GÌ CHO BỘ HỒ SƠ DU HỌC MỸ?

THÁNG 1: Nghĩ về tương lai

Một câu hỏi không bắt buộc của Đại Học Mỹ, Case Western Reserve, nhưng là một câu hỏi hóc búa quyết định cả cuộc đời:

“Hãy tưởng tượng về tương lai của bạn. Bạn sẽ sử dụng tài nguyên và cơ hội của trường như thế nào để đến gần với tương lai ấy?”

Tháng 1 các bạn trẻ hãy google thật nhiều thật nhiều và chịu khó tìm hiểu xem cái mình thích nó có cái “tương lai” gì không nhé.

THÁNG 2: Đọc sách

Một câu hỏi tự chọn của Đại Học Colgate mong muốn bạn đề cử một quyển sách hoặc tác phẩm văn học mà bạn nghĩ nhất định là toàn bộ sinh viên cùng niên khóa cần đọc.

Chương trình học thuật của hầu hết các trường Đại Học Mỹ (ngoài Colgate) trau dồi cho sinh viên khả năng đồng cảm, tranh biện có hiểu biết, và tư duy thấu đáo. Vậy bạn sẽ chọn quyển sách gì? Thậm chí trường không yêu cầu câu hỏi này, nhưng nếu đọc sách hay, bạn có thể viết luận sâu sắc và sau này trả lời phỏng vấn học bổng lôi cuốn.

THÁNG 3: Tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa

Trường Đại Học Princeton (hiện đang đứng số 1 trên bảng xếp hạng USNews) rất tò mò muốn biết bạn làm gì 2 mùa hè trước khi nộp hồ sơ. Nếu bạn nộp hồ sơ năm nay, dù có nộp Princeton hay không, thì hãy cố gắng tìm một hoạt động hè thật sự có ý nghĩa đối với bản thân.

Tháng 3 nghe có vẻ sớm, nhưng hầu hết các chương trình hè đều bắt đầu tuyển thành viên ngay lúc này. Nên hãy theo dõi trang Facebook của các chương trình dành cho học sinh cấp 3 thật kỹ để không lỡ các hạn nộp nhé.

THÁNG 4: Chuẩn bị cho bài luận

Đã đến lúc các bạn bắt đầu suy nghĩ về các bài luận, một thành phần không thể thiếu được bên cạnh thành tích hoạt động và hoạt động ngoại khóa. Bạn muốn thể hiện điều gì về bản thân? Cuộc đời bạn có câu chuyện gì mà nhất định bạn phải kể cho trường biết? Nếu bài luận của bạn được dựng thành một bộ phim ngắn và bạn là nhân vật chính thì bộ phim đó sẽ như thế nào?

Trường Đại Học Tufts có một câu hỏi khá hay để bạn bắt đầu suy nghĩ về cuộc đời mình. “Hãy để cuộc đời bạn cất lời. Mô tả môi trường bạn khôn lớn – gia đình, nhà, hàng xóm và cộng đồng của bạn – và nó đã ảnh hưởng đến con người bạn hôm nay như thế nào.”

THÁNG 5: QUAN TRỌNG SAT I – SAT II

Tháng 5 có kỳ thi SAT I hết sức quan trọng để bạn biết năng lực của mình đến đâu. Nếu điểm số vừa ý, các bạn có thể dành mùa hè để tập trung hoạt động ngoại khóa và viết luận. Nhưng nếu chưa vừa ý, các bạn cũng phân bổ thời gian mùa hè hợp lý để tiếp tục luyện thi.

Thi xong SAT I, thì bạn sẽ chuẩn bị tiếp để thi SAT II Subjects vào tháng 6. Các môn SAT II quan trọng như thế nào?

– Một số trường top trên yêu cầu bắt buộc trong bộ hồ sơ

– Những trường không yêu cầu, nộp 2-3 môn SAT II cũng có lợi thế nhất định.

– Nếu điểm học các môn ở trường vì lý do nào đó mà chưa thể hiện đúng năng lực, SAT II là cơ hội để bạn chứng tỏ khả năng của mình.

Nếu các bạn đã chuẩn bị xong cho các bài thi rồi, thì tháng 5 là chuẩn bị lên kế hoạch hợp lý cho một mùa hè: hoạt động ngoại khóa khi nào và viết luận khi nào.

 THÁNG 6: Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Tháng 6 là lúc các bạn có thời gian để tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức để nâng cao kỹ năng lãnh đạo, trau dồi kỹ năng làm việc nhóm, cũng như thể hiện sự quan tâm đến với cộng đồng.

Trường Princeton University (trường Đại Học hiện đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng USNews) thực sự rất quan tâm đến việc bạn làm vào mùa hè thông qua câu hỏi:

“Please tell us how you have spent the last two summers (or vacations between school years), including any jobs you have held. (Response required in about 150 words.)”

Vì thế, bạn hãy năng động tham gia các hoạt động nhé. 

THÁNG 7: Bài luận phụ

Đây là lúc các bạn chốt lại danh sách trường của mình và tìm hiểu kỹ hơn về mỗi trường để viết bài luận phụ.

Một trong những trường Đại Học đã cho một học viên Stella mức hỗ trợ tài chính gần $55,000/ năm chính là University of Richmond: https://bit.ly/2NWeXkS

Câu hỏi phụ của trường rất thú vị và đòi hỏi bạn phải thực sự nâng cao hiểu biết của mình, cũng như hiểu về trường. Ngoài ra, bạn cần phải để trí tưởng tượng của mình bay xa và thực sự sáng tạo trong cách thể hiện bản thân.

(1) What is an urgent global challenge or social justice topic about which you are passionate? What solutions or outcomes do you hope to see?

(2) By the time you graduate from college, there will be jobs that don’t exist today. Describe one of them and how Richmond might prepare you for it.

(3) You are required to spend the next year in either the past or the future. To what year would you travel and why?

THÁNG 8: Viết bài luận xin học bổng

LỜI KHUYÊN 🔥

CÁCH VIẾT MỘT BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG

Bài luận xin học bổng du học bao gồm 2 loại:

_ Bài luận trong bộ hồ sơ tuyển sinh (bài luận chính Common Application và bài luận phụ Supplement) (*)

_ Bài luận cho học bổng đặc biệt (có tên riêng) của trường (**)

(*) Bài luận trong bộ hồ sơ tuyển sinh thường yêu cầu bạn kể về một câu chuyện giúp bản thân hình thành nên nhân cách hiện tại. Đó có thể là: 1 lần thất bại, 1 lần hành động đi ngược lại với đám đông hay sự vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn của bạn đã tạo nên sự khác biệt. Đó cũng có thể là hoạt động ngoại khoá giúp bạn có những suy nghĩ và hành động thể hiện khả năng lãnh đạo của mình.

(**) Bài luận cho học bổng đặc biệt thường hỏi quan điểm của bạn về các vấn đề lớn hơn, có ảnh hưởng rộng hơn đối với cộng đồng.

Ví Dụ: trường Đại Học Wesleyan có học bổng toàn phần Freeman dành cho học sinh Việt Nam hằng năm thường hỏi câu hỏi: “bạn sẽ đem cái mình đã học về đóng góp cho Việt Nam như thế nào?” Để trả lời những câu hỏi này, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ những nhu cầu về phát triển của Việt Nam để xem ngành học của mình có thể được áp dụng như thế nào.

THÁNG 9: Tìm danh sách trường cho học bổng nhiều theo từng năm

Thông thường các trường Đại Học tư thục sẽ có chính sách hỗ trợ tài chính dựa trên khả năng đóng góp của gia đình. Các bạn có thể tìm mục “Financial aid” của từng trường để tìm hiểu phương thức xin hỗ trợ. Hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn nộp thông tin tài chính qua tài khoản CSS (cssprofile.collegeboard.org). Tài khoản này có cùng tên người dùng và mật mã với tài khoản Collegeboard khi bạn đăng ký SAT.

Các trường Đại Học công lập thì thường có học bổng tài năng, nên các bạn có thể tìm mục “Scholarship” để xem yêu cầu của trường. Nếu trường xét tự động thì bạn chỉ cần hoàn tất hồ sơ tuyển sinh thôi.

Ngoài ra Stella cũng có tập hợp một số trường đã từng hỗ trợ tài chính toàn phần cho học sinh Việt Nam ở đây. Các bạn cùng tham khảo nhé:

http://stella.edu.vn/list-truong-dai-hoc-cho-ho-tro-tai-chinh-hoc-bong-toan-phan-2016/

THÁNG 10: Một số điểm lưu ý khi nộp hồ sơ

Nếu bạn nộp Early Decision/ Early Action (ED/EA) thì bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ trước ngày 1 tháng 11.

☑️ Điểm chuẩn hóa cần được gửi sớm ít nhất 2 tuần trước hạn nộp để kịp thời gian cho trường nhận.

☑️ Hồ sơ Common Application cần được kiểm tra cẩn thận để không bị thiếu thông tin hoặc đánh vần sai.

☑️ Các bạn có thể bổ sung thêm Resume cho các trường, nếu cảm thấy phần Activities chưa được thể hiện rõ ràng kỹ năng của mình.

☑️ Thư giới thiệu của thầy cô cũng cần phải xong trước hạn nộp 2 tuần. Bạn hãy kiểm tra cẩn thận xem trường bạn nộp yêu cầu bảng điểm gì.

☑️ Các bài luận riêng cho các trường cần được kiểm tra kỹ càng để tránh trường hợp “râu ông nọ cắm cằm bà kia”

Một số trường khuyến khích bạn nộp hình ảnh/ video thông qua trang zeemee.com

☑️ Hồ sơ xin hỗ trợ tài chính thường có hạn nộp trễ hơn 2 tuần, nhưng tốt nhất là gửi cùng 1 lúc để không quên.

THÁNG 11: Theo dõi hồ sơ đã nộp

Sau khi đã nộp xong hồ sơ sớm Early Decision/ Early Action cho các trường thì có 2 việc quan trọng các bạn cần làm:

  • Hẹn phỏng vấn với các trường để có cơ hội thể hiện nhiều hơn về bản thân. Phỏng vấn có thể được sắp xếp online với ban tuyển sinh hoặc trực tiếp với một cựu học sinh sống cùng khu vực với bạn
  • Kiểm tra trên trang web của trường xem họ đã nhận đầy đủ các thành phần khác nhau chưa. Nếu thiếu thành phần nào thì bạn hãy cố gắng gửi cho trường trong vòng 1 tuần. Các hình thức gửi nhanh là email hoặc fax thông tin cho trường. Điểm số chuẩn hóa thường được yêu cầu bản chính thức nên các bạn chú ý gửi sớm trước deadline 2 tuần. 

THÁNG 12: Viết supplementary essays

Nếu bạn đã nộp hồ sơ 𝐄𝐚𝐫𝐥𝐲 𝐃𝐞𝐜𝐢𝐬𝐢𝐨𝐧/ 𝐄𝐚𝐫𝐥𝐲 𝐀𝐜𝐭𝐢𝐨𝐧 cho các trường Đại Học Mỹ thì các bạn sắp nhận được kết quả vào giữa tháng rồi.

Trong thời gian chờ đợi, các bạn đừng quên lên kế hoạch để viết supplementary essays cho các trường còn lại trong danh sách bạn đã lên list.

Nếu bạn đậu ED, bạn thường có 2 tuần để trả lời trường. Nếu các điều kiện về học tập và tài chính thuận lợi thì bạn đóng tiền cọc cho trường ED này và coi như về đích thành công.

Nếu bạn chưa may mắn với ED nhưng vẫn được nhận bởi 1 số trường EA, bạn thường có đến ngày 1 tháng 5 của năm sau để quyết định. Vì thế, bạn nên nộp thêm 1 số trường Đại Học khác cho đợt Regular Decision (RD) để thử sức mình với những trường khác.