Learning Blog

Lịch trình 12 tháng chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

THÁNG 7: Bài luận phụ

Đây là lúc các bạn chốt lại danh sách trường của mình và tìm hiểu kỹ hơn về mỗi trường để viết bài luận phụ.

Một trong những trường Đại Học đã cho một học viên Stella mức hỗ trợ tài chính gần $55,000/ năm chính là University of Richmond: https://bit.ly/2NWeXkS

Câu hỏi phụ của trường rất thú vị và đòi hỏi bạn phải thực sự nâng cao hiểu biết của mình, cũng như hiểu về trường. Ngoài ra, bạn cần phải để trí tưởng tượng của mình bay xa và thực sự sáng tạo trong cách thể hiện bản thân.

(1) What is an urgent global challenge or social justice topic about which you are passionate? What solutions or outcomes do you hope to see?

(2) By the time you graduate from college, there will be jobs that don’t exist today. Describe one of them and how Richmond might prepare you for it.

(3) You are required to spend the next year in either the past or the future. To what year would you travel and why?

Tháng 8: Viết bài luận xin học bổng

Bài luận xin học bổng du học bao gồm 2 loại:

_ Bài luận trong bộ hồ sơ tuyển sinh (bài luận chính Common Application và bài luận phụ Supplement) (*)

_ Bài luận cho học bổng đặc biệt (có tên riêng) của trường (**)

(*) Bài luận trong bộ hồ sơ tuyển sinh thường yêu cầu bạn kể về một câu chuyện giúp bản thân hình thành nên nhân cách hiện tại. Đó có thể là: 1 lần thất bại, 1 lần hành động đi ngược lại với đám đông hay sự vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn của bạn đã tạo nên sự khác biệt. Đó cũng có thể là hoạt động ngoại khoá giúp bạn có những suy nghĩ và hành động thể hiện khả năng lãnh đạo của mình.

(**) Bài luận cho học bổng đặc biệt thường hỏi quan điểm của bạn về các vấn đề lớn hơn, có ảnh hưởng rộng hơn đối với cộng đồng.

Ví Dụ: trường Đại Học Wesleyan có học bổng toàn phần Freeman dành cho học sinh Việt Nam hằng năm thường hỏi câu hỏi: “bạn sẽ đem cái mình đã học về đóng góp cho Việt Nam như thế nào?” Để trả lời những câu hỏi này, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ những nhu cầu về phát triển của Việt Nam để xem ngành học của mình có thể được áp dụng như thế nào.

Tháng 9: Tìm danh sách trường cho học bổng nhiều theo từng năm

Thông thường các trường Đại Học tư thục sẽ có chính sách hỗ trợ tài chính dựa trên khả năng đóng góp của gia đình. Các bạn có thể tìm mục “Financial aid” của từng trường để tìm hiểu phương thức xin hỗ trợ. Hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn nộp thông tin tài chính qua tài khoản CSS (cssprofile.collegeboard.org). Tài khoản này có cùng tên người dùng và mật mã với tài khoản Collegeboard khi bạn đăng ký SAT.

Các trường Đại Học công lập thì thường có học bổng tài năng, nên các bạn có thể tìm mục “Scholarship” để xem yêu cầu của trường. Nếu trường xét tự động thì bạn chỉ cần hoàn tất hồ sơ tuyển sinh thôi.

Back to list

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *