Du học ở Mỹ thì nên chọn TOEFL hay IELTS? (PHẦN 1)

January 2nd, 2019 at 3:42 pm | by admin

 

 

Bài thi nào dễ hơn?

Để đạt đến trình độ Modest User thì cả TOEFL và IELTS là như nhau. Tuy nhiên, khi lên các trình độ cao hơn thì mỗi bài thi sẽ có các trở ngại và thuận lợi khác nhau. Ví dụ, nếu bạn làm các loại câu hỏi trắc nghiệm tốt (Multiple choice) thì TOEFL sẽ dễ lên điểm hơn IELTS vì toàn bộ bài thi TOEFL là trắc nghiệm. Stella sẽ phân tích kĩ vấn đề này trong bài viết sau.

Du học ở Mỹ thì nên thi TOEFL hay IELTS?

Xét về mặt thực tế thì TOEFL chuẩn bị cho bạn 2 kỹ năng cần thiết để du học là kĩ năng vừa nghe vừa ghi chép (note-taking) và đánh máy nhanh (typing). Các thầy cô ở trường trung học hoặc đại học thường giảng với tốc độ của 1 bài nghe trong TOEFL, vì vậy, khi học sinh luyện nghe và ghi chép thì cũng là bước đầu làm quen với cách học ở Mỹ. Ngoài ra, học sinh làm bài trên máy tính rất nhiều và kỹ năng đánh máy nhanh, đặc biệt là viết luận, là rất cần thiết. Các kĩ năng chi tiết sẽ được Stella phân tích ở bài sau.

Hiện rất nhiều trường Đại học ở Mỹ cho phép nộp cả bằng IELTS, TOEFL như một chứng chỉ bắt buộc để nộp hồ sơ vào trường. Tuy nhiên có một số trường chỉ nhận điểm TOEFL, nhất là các trường cấp 3, và có nhiều trường tuy nhận IELTS cho đầu vào đại học nhưng khi bắt đầu cho chương trình Cao Học sẽ yêu cầu điểm TOEFL. Sau đây là danh sách 1 vài trường tiêu biểu:

– Harvard University;

– Stanford University;

– Georgia Institute of Technology;

California Institute of Technology;

Ngoài ra, việc gửi điểm cho các trường qua hệ thống của TOEFL cũng thuận tiện hơn vì điểm qua mạng có thể gửi online, còn IELTS thì học sinh phải lấy đơn tại đơn vị thi và điền tay.

Ở phần 2 Stella sẽ đi vào chi tiết điểm khác biệt rõ nhất của TOEFL & IELTS.