Du học ở Mỹ thì nên chọn TOEFL hay IELTS? (PHẦN 2)

January 2nd, 2019 at 4:03 pm | by admin

 

 

Phần 1: http://stella.edu.vn/du-hoc-o-my-thi-nen-thi-toefl-hay-ielts-phan-1/

TOEFL HAY IELTS? 

Điểm khác biệt rõ nhất là độ tuổi được phép đăng kí dự thi. IELTS không cho phép học sinh dưới 16 tuổi đăng kí, TOEFL thì không giới hạn độ tuổi.

Bên cạnh đó, TOEFL mang tính học thuật cao. Lý do là vì TOEFL có các phần integrated cả trong Speaking và Writing, tức là học sinh sẽ được yêu cầu đọc và nghe sau đó tổng hợp thông tin của 2 phần lại. Đây là 1 kĩ năng cực kì quan trọng khi đi du học vì học sinh liên tục phải đọc và tổng hợp tài liệu để thuyết trình hoặc viết bài. Ngoài ra, như Stella có nhắc đến ở phần 1, TOEFL sẽ chuẩn bị cho học sinh kĩ năng quan trọng không kém là ghi chép nhanh khi nghe giảng. Cách chuẩn bị tốt nhất cho kì thi TOEFL là học sinh nên tìm hiểu các chủ đề học thuật. Tại Stella, học sinh được chuẩn bị các kiến thức này từ lớp 6 qua chương trình Academic Foundation.

Ngược lại, IELTS được các chuyên gia đánh giá là mang tính thực tế, đời thường hơn. 2 phần thể hiện rõ nhất tính chất này là Listening và Speaking. Trong phần thi Listening, học sinh sẽ được nghe các cuộc đối thoại chỉ đường và điền thông tin cá nhân. Đây là những tình huống thường gặp phải trong đời sống hàng ngày. Ngoài ra, phần thi Speaking Part 1 có các câu hỏi giao tiếp hàng ngày. Một điểm lưu ý nhỏ trong IELTS Writing: task 1 (Academic) sẽ yêu cầu các bạn nhận xét 1 biểu đồ/ đồ thị. Để thi tốt IELTS, các học sinh Stella thường được thầy cô khuyến khích và giới thiệu các bài báo hay để học cách viết và nghe các cuộc hội thoại hàng ngày với giọng Anh để luyện nói và nghe.

Vì vậy, để chọn bài thi phù hợp, học sinh cần định hướng và xác định mục tiêu rõ để vừa học luyện thi vừa có các kĩ năng cần thiết để du học hoặc giao tiếp trong đời sống.

Một vài điểm khác biệt chính cần lưu ý:

TOEFL IELTS
Lệ phí 4,500,000 4,750,000
Hình thức gửi điểm Qua mạng Điền tay
Độ dài 4 tiếng/ ngày/ 4 kĩ năng 2 tiếng 45 phút/ 1-2 ngày/ 4 kĩ năng
Điểm trung bình các trường đại học Mỹ thường yêu cầu Competent User (phần 1) Competent User (phần 1)
Kĩ năng nói Nói với máy Nói với người