CHUẨN BỊ SAT TỪ SỚM (Phần 4: Đọc Bài Đọc thiên hướng Xã Hội)

November 2nd, 2018 at 3:41 pm | by admin

CHUẨN BỊ SAT TỪ SỚM (Phần 1: Đọc Văn Học Viễn Tưởng)

CHUẨN BỊ SAT TỪ SỚM (Phần 2: Đọc Diễn Văn Lịch Sử)

CHUẨN BỊ SAT TỪ SỚM (Phần 3: Đọc Bài Báo Khoa Học)

Phần 4 chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bài báo mang thiên hướng xã hội. Các bài đọc này thường lấy từ những quyển sách hoặc bài báo phân tích tâm lý học, kinh tế học… Đây là những môn học các bạn chưa được học ở nhà trường nên nhìn chung các bạn sẽ gặp khó khăn. 

Tuy nhiên, nếu tạm bỏ qua việc chuẩn bị cho SAT thì các bạn cũng sẽ thấy những bài đọc này hết sức thú vị vì chúng cung cấp cho các bạn những thông tin về hành vi của con người. Chúng ta cũng hiểu được thêm về chính chúng ta.  Ví dụ: có bài đọc SAT nói về việc chúng ta thường không đánh giá đúng cảm nhận của một người cụ thể về mình, dù chúng ta có thể đúng khi đánh giá cảm nhận chung của một nhóm người. Các bài đọc cũng giải đáp những câu hỏi thú vị khác như: vì sao bạn thường tặng quà không đúng ý người được tặng? Trường hợp nào bạn thường kém hiệu quả hơn khi có người quan sát?   

Một quyển sách bạn có thể đọc để nâng cao vốn hiểu biết của mình về các vấn đề có thiên hướng xã hội: The art of thinking clearly (Rolf Dobelli). Quyển sách nói về những sai lầm trong nhận thức của con người, một chủ đề mà SAT rất hay khai thác.

Các bài đọc này cũng thường cũng dựa trên một số nghiên cứu khoa học, nên cấu trúc bài đọc cũng tương tự như các bài báo khoa học. Các bạn hãy ôn lại cấu trúc ở phần 3 nhé.

Cùng tìm hiểu một số bài đọc thiên hướng xã hội từ đề thi thật SAT:

Gouldian finches’ head colour reflects their personality (Ecologica)

Drunk Tank Pink: And Other Unexpected Forces That Shape How We Think, Feel, and Behave.

Mindwise: Why We Misunderstand What Others Think, Believe, Feel, and Want